Tự kỷ có chữa được không?

Tự kỷ có chữa được không?

Chào các thầy cô, con trai tôi năm nay đã 4 tuổi nhưng vẫn không nói được. Cháu hay đập đồ chơi, có người gọi thì lơ mơ như không nghe thấy. Tôi có cho con đi thăm khám và làm các bài test thì bác sĩ nhận định con tôi là trẻ tự kỷ dạng nhẹ. Tôi lo lắng không biết tự kỷ có chữa được không? Nên cho trẻ tham gia lớp học hay chữa trị ở đâu để mau khỏi bệnh. Mong các thầy cô tư vấn giúp tôi. Cảm ơn thầy cô. (Thanh Nhã – Quận Hai Bà Trưng)

Chào chị Thanh Nhã,

Cảm ơn chị đã tin tưởng trung tâm dạy trẻ tự kỷ Phương Thanh, chúng tôi có các lớp dạy trẻ tự kỷ nhiều cấp độ nhằm giúp trẻ có thể dần hòa nhập xã hội, tự lập, có thể đi học được như các trẻ nhỏ khác. Câu hỏi của chị được thầy cô có nhiều kinh nghiệm tư vấn như sau:

Các con được học về Tết Trung thu.

Thế nào là trẻ tự kỷ, tự kỷ ở trẻ có chữa trị khỏi được hay không?

Trẻ tự kỷ là trẻ mắc khiếm khuyết về não bộ. Hiện nay trên thế giới bệnh này không dùng thuốc mà dùng các phương pháp trị liệu để trẻ dần hồi phục khả năng nhận thức và hoạt động cá nhân. Thực tế chưa có một phương pháp điều trị riêng biệt nào cho các đối tượng mắc bệnh. Dấu hiệu và biểu hiện của mỗi trẻ cũng khác nên phương pháp điều trị và chữa bệnh cũng khác  nhau.

Điều quan trọng đối với trẻ tự kỷ là cần có sự quan tâm chăm sóc và tích cực điều trị, phối hợp từ phía gia đình. Các bậc phụ huynh cần tận tụy, bền bỉ để hướng dẫn cho trẻ, chăm sóc trẻ. Nếu có các điều khiện thuận lợi và kiên trì trẻ sẽ có các kĩ năng sống tự lập rất cao.

Bệnh tự kỷ có chữa được không

Trẻ học tô tượng và thực hành kĩ năng sống, tại trung tâm Phương Thanh.

Yếu tố quan trọng để tự kỷ có thể chữa khỏi

Trước hết để trẻ tự kỷ có cơ hội hòa nhập xã hội và sống tự lập thì cần phải phát hiện tự kỷ sớm. Ngay khi trẻ có các dấu hiệu ban đầu của tự kỷ cần được cha mẹ theo dõi và có phương cách can thiệp sớm nhất. Như vậy càng phát hiện nhanh và sớm hội chứng tự kỷ thì quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn. Cuộc sống gia đình sẽ bớt căng thẳng, cha mẹ tập trung cho việc chăm sóc con. Hội chứng tự kỷ được phát hiện sớm và can thiệp sớm giúp trẻ có thêm các cơ hội phục hồi và hòa nhập với nhóm trẻ cùng độ tuổi.

Phương thức chữa tự kỷ cho trẻ trong các giai đoạn

Hiện nay số lượng trẻ bị tự kỷ ngày càng cao, có nhiều nghiên cứu về hội chứng này nhưng chưa xác định được nguyên nhân cụ thể. Chính vì lẽ đó chưa có phương pháp điều trị nào thích hợp cho trẻ. Hiện nay trung tâm tư vấn và can thiệp sớm Phương Thanh chủ động:

  • Kết hợp nhiều phương pháp y sinh học cùng tâm lý học để điều trị cho trẻ.
  • Tăng cường học can thiệp cá nhân, nâng cao nhận thức và củng cố hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh.
  • Cho trẻ tham gia các hoạt động vận động, vận động ngoài trời, các trò chơi vận động tập thể
  • Trẻ được tham gia vật lý trị liệu, các bài tập phục hồi chức năng để trẻ có thể hồi phục chức năng nhận thức và giao tiếp.
  • Tổ chức các lớp Tăng cường hoạt động giao tiếp và tương tác xã hội cho trẻ.

Bệnh tự kỷ có chữa được không

Ngoài ra còn một số phương pháp điều trị tự kỷ mà cha mẹ có thể áp dụng cho con như

  • Phương pháp y học : Các loại thuốc chuyên trị có thể kiểm soát được bệnh. Cần cung cấp cho trẻ đầy đủ vitamin và chế độ ăn uống đầy đủ để giảm chân động ở hệ thần kinh cho trẻ. Bên cạnh đó trẻ cùng có thể dùng các thuốc chống suy nhược, thuốc bổ.
  • Liệu pháp giao tiếp: phương pháp này giúp trẻ dần sáng tạo trong việc giao tiếp. Cha mẹ tăng cường trò chuyện, chơi với con, củng cố các nội dung giao tiếp (ví dụ chỉ trỏ ngôi nhà, vật dụng gia đình), nguyên tắc giao tiếp (như thưa dạ-ạ vâng) mà các thầy cô ở trung tâm đã dạy con trong các ca học.
  • Liệu pháp hành vi : Liệu pháp hành vi này sẽ giúp giảm các hành động lặp lại, bắt chước cũng như các hành vi hay gây gổ ở trẻ, như việc nhắc nhở trẻ thường xuyên, hướng dẫn trẻ cách nói ra mong muốn của mình, nói trước với trẻ về cách ứng xử phù hợp, cách ứng xử tích cực (như khi muốn lấy đồ, khi muốn đi đâu, hoặc muốn lấy đồ ăn…)

Tự kỷ có chữa được không, chẩn đoán đầy đủ các dấu hiệu và giai đoạn của tự kỉ là những hạn chế và khó khăn cho các bậc cha mẹ và trẻ. Hội chứng thì khác với bệnh, hoàn toàn không thể nói là ngày một ngày hai sẽ hết hẳn các triệu chứng nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng với các liệu pháp can thiệp tiên tiến, sự yêu thương và kiên trì của gia đình sẽ giúp trẻ cải thiện cuộc sống  và tâm lý một cách đáng kể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *