Tìm hiểu ban đầu về trẻ tự kỷ

Tìm hiểu ban đầu về trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ là gì, nguyên nhân dẫn đến trẻ tự kỷ, hậu quả và cách điều trị ra sao? Khi nào trẻ có thể thuyên giảm các biểu hiện tự kỷ, đó là câu hỏi mà các bậc phụ huynh rất quan tâm. Một số thông tin có thể giúp phụ huynh nhận biết hội chứng này rõ hơn.

Trẻ tự kỷ có khó khăn về giao tiếp, tương tác và cảm xúc xã hội.

Khái niệm về trẻ tự kỷ

Tự kỷ là hình thức khuyết tật rất phức tạp về sự phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ. Đây là những biểu hện hội chứng rất ảnh hưởng đến khả năng trí hiểu cũng như giao tiếp, biểu lộ tình cảm và sử dụng ngôn ngữ. Các biểu hiện thường xuất hiện trong khoảng 3 năm đầu đời. Các cá nhân khác nhau có biểu hiện của hành vi và hội chứng này ở khía cạnh khác  nhau về mức độ và hình thái. Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng nếu phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, tự kỷ có thể được cải thiện ở mức độ tích cực và đảm bảo cuộc sống bình thường của trẻ.

Trẻ tự kỷ là trẻ gặp những rối loạn phát triển ở những năm đầu đời. Trẻ tự kỷ thường khó giao tiếp, khó tương tác với người khác. Trẻ thường gặp nhiều hạn chế về tâm lý và xã hội.

Chúng mình học chào hỏi nhau nào!

Dấu hiệu thường gặp ở trẻ tự kỷ

lớp dạy trẻ tự kỷ thường trẻ tự kỷ có nhiều điểm đa dạng từ nhẹ đến nặng. Trẻ mắc chứng tự kỷ thường:

  • Khó khăn trong giao tiếp với người khác: trẻ ít nói cười, không nhìn vào mắt người khác khi trò chuyện. Không tương tác với người chăm sóc. Trẻ hay nói ngôn ngữ vô nghĩa, lặp lại những câu từ không có ý nghĩa. Trẻ có biểu hiện của người điếc mặc dù thính lực bình thường.
  • Các bé có hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại cũng có thể mắc chứng tự kỷ: Trẻ lắc lư người ra phía trước và phía sau. Trẻ còn có biểu hiện giữ khư khư một đồ vật, bật công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay trái sang tay phải và ngược lại liên tục.
  • Trẻ thường ít hứng thú, ít chú ý đến sự vật và ít hoạt động: Trẻ không phát triển được những hoạt động mang tính sáng tạo. Như trò chơi đóng giả vai mà thường thích các trò chơi điện tử. Thích các kiểu trò chơi dập khuôn như xoay bánh xe của ô tô đồ chơi.
  • Trẻ khó thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh hoặc những công việc hàng  ngày: trẻ rất cứng nhắc trong tư duy vì vậy rất khó điều chỉnh mọi hoạt động hàng ngày của con. Các bé chỉ đi theo một con đường nhất định, chơi đồ chơi theo cách của trẻ, chỉ ăn duy nhất một vài thức ăn nhất định. Nếu cố thay đổi thói quen thì trẻ phản ứng mạn mẽ như: la khóc, cào cấu…
Trẻ tự kỷ

chơi bịt mắt – trốn tìm cũng chính là một nội dung học tập cho trẻ tự kỷ.

Trẻ tự kỷ thường ám ảnh với những vật cá biệt hoặc những hành vi đặc biệt: trẻ sẽ tập trung vào một số việc và không quan tâm đến những việc xung quanh. Nhiều trẻ có những vùng phát triển các khả năng đặc biệt. Có nghĩa là nhiều trẻ tự kỷ tổn thương khá nặng nhưng lại có thể có tài năng trong các lĩnh vực như toán học, cơ khí chế tạo máy móc, âm nhạc, hội họa…

Các dấu hiệu của trẻ tự kỷ thường xuất hiện rất sớm ở những năm đầu đời. Thậm chí có những trẻ mắc các dấu hiệu tự kỷ sau vài tháng phát triển bình thường. Trong hấu hết các trường hợp, trẻ đang phát triển bình thường dần rơi vào chứng tự kỷ.

Phụ huynh đang đặt câu hỏi nghi ngại con mình có bị tự kỷ không, hoặc sau khi đưa con đến bệnh viện, phòng khám Nhi khoa và nhận về kết quả chẩn đoán con bị tự kỷ, thường rất hoang mang lo lắng. Trung tâm tư vấn và can thiệp sớm Phương Thanh là một trong những địa chỉ tin cậy, cung cấp dịch vụ thăm khám và chẩn đoán mức độ phát triển tâm lí của trẻ, luôn đồng hành cùng cha mẹ trong việc nuôi dạy và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các con.

4 responses to “Tìm hiểu ban đầu về trẻ tự kỷ”

  1. […] Trẻ tự kỷ là trẻ mắc các rắc rối ở não bộ. Hiện nay trên thế giới bệnh này không dùng thuốc mà dùng các phương pháp trị liệu để trẻ dần hồi phục khả năng nhận thức và hoạt động cá nhân. Thực tế chưa có một phương pháp điều trị riêng biệt nào cho các đối tượng mắc bệnh. Dấu hiệu và biểu hiện của mỗi trẻ cũng khác nên phương pháp điều trị và chữa bệnh cũng khác  nhau. […]

  2. […] người khác thông qua giao tiếp mắt, ngôn ngữ cơ thể, điệu bộ, và lời nói. Trẻ tự kỷ thường có khó khăn trong việc giao tiếp với người khác theo những cách này.  […]

  3. […] cho giáo viên, phụ huynh, người chăm sóc trẻ tăng cường sự tương tác của trẻ tự kỷ với những người xung quanh. Khi trẻ đã chú ý đến bạn thì trẻ có thể học […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *