NỖI LO TRẺ CHẬM NÓI

Hiện nay số trẻ chậm nói đang ngày càng nhiều. Cha mẹ cần có những hiểu biết nhất định về sự phát triển ngôn ngữ của con, để nắm được các mốc phát triển bình thường cũng như những dấu hiệu cho thấy trẻ cần được thăm khám tâm lí để sàng lọc và can thiệp sớm.

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ bình thường

Nếu như trẻ phát triển hoàn toàn bình thường về thể chất, tinh thần sẽ trải qua các thời kỳ phát triển ngôn ngữ sau:

Từ 3 – 6 tháng tuổi: trẻ sẽ hướng về phía mọi người đang nói chuyện và chăm chú lắng nghe. Ở độ tuổi này trẻ cũng có thể phát ra các âm thanh như ê , a, ba, bà….

Từ 6 – 9 tháng tuổi: trẻ có thể phát âm được những từ có 2 âm tiết đơn giản như ba ba , ma ma….

Từ 9 – 12 tháng tuổi: trẻ có thể phát âm được nhưng câu dài giống người lớn nhưng câu từ không rõ ràng mà chỉ bao gồm những tiếng ê, a… Một số trẻ phát triển nhanh thì đã có thể nói được khoảng 3 từ như mẹ, bố , bà.

Từ 12 – 15 tháng tuổi: trẻ có thể phát âm những âm thanh có tiết tấu giống với âm nhạc.

Từ 15 – 18 tháng: bé đã có thể nói được câu dài 4 từ. Ở tầm tuổi này bé đã tự biết cách ghép các từ lại với nhau thành câu và sắp xếp các từ cho đúng trật tự. Đồng thời trẻ cũng phân biệt được các bộ phận của cơ thể, các hình con vật khác nhau…

Từ 18 tháng đến 24 tháng: vốn từ của trẻ đã lên đến khoảng 25 từ, trẻ biết chào mọi người theo đúng tên, biết từ chối khi không thích.

Từ 2 – 3 tuổi: trẻ đã nói được rất nhiều, vốn từ vựng của trẻ lúc này đã rất phong phú từ 50 – 200 từ, đã có thể tự nói chuyện tự hát một mình. Khi trẻ 3 tuổi, câu từ sử dụng đã có đầy đủ thành phần chủ ngữ và vị ngữ. Trẻ cũng biết trả lời các câu hỏi của người lớn như con đang làm gì vậy, con có thích búp bê không?….

Từ 3 – 4 tuổi: trẻ đã có thể nói được những câu phức tạp và biết sử dụng gần như thành thạo những câu từ đó khi hội thoại.

Vì sao trẻ chậm nói

Có hai nhóm nguyên nhân khiến trẻ em chậm nói bao gồm: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể.

Về nguyên nhân thực thể:

Nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói…

Trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói, đó là lý do vì sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Về nguyên nhân tâm lý:

Nhiều ba mẹ thường để trẻ xem TV hay dùng điện thoại thông minh để bé ngồi yên, ăn ngoan hay mình rảnh làm việc nhà… Tuy nhiên, đây lại là một trong những lý do phổ biến khiến trẻ chậm nói. Trẻ xem TV như thế trong một thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển ngôn ngữ, cũng như tạo tiền đề cho nhiều hội chứng khác. Lý do là, khi xem TV và sử dụng điện thoại thông minh, trẻ không cần phải nói, không cần suy nghĩ, chỉ ngồi yên và nhìn, đưa tay chỉ, chạm vào màn hình dần tạo thói quen lười nói và giao tiếp ở trẻ.

Trẻ cần tham gia các hoạt động giao tiếp để phát triển ngôn ngữ

Những dấu hiệu cần lưu ý trong quá trình phát triển ngôn ngữ của bé:

Trong giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi, phụ huynh nên chú ý nếu trẻ có những dấu hiệu sau:

– Không sử dụng điệu bộ, cử chỉ, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay “bye bye” khi được 12 tháng tuổi.

– Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi.

– Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi.

– Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản.

Trong giai đoạn 2-3 tuổi phụ huynh nên đưa bé đi khám nếu phát hiện các dấu hiệu sau:

– Chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc hành động và không tự mình phát âm từ hoặc các cụm từ.

– Chỉ nói một số âm thanh hoặc từ nào đó lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói để trò chuyện ngoài những nhu cầu thiết yếu.

– Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản.

– Có giọng nói khác thường (nghe như giọng mũi hoặc the thé hoặc bắt chước tiếng con vật trong phim).

– Khó khăn trong việc diễn đạt cho người khác hiểu. Cha mẹ phải hiểu được khoảng một nửa số từ trẻ nói ra khi 2 tuổi và khoảng 3/4 số từ mà trẻ nói vào lúc trẻ 3 tuổi. Vào năm trẻ lên 4, thậm chí người lạ cũng phải hiểu được trẻ nói gì.

Cô và trò của Trung tâm tư vấn và can thiệp sớm Phương Thanh trong một giờ học tăng cường ngôn ngữ giao tiếp.

Nếu cha mẹ thấy con có một số trong những biểu hiện của chậm nói, hoặc sự phát triển chưa đạt các dấu mốc ngôn ngữ bình thường của lứa tuổi, cha mẹ cần cho trẻ thăm khám và tư vấn tâm lí kịp thời, nhằm chẩn đoán sớm nhất các vấn đề con có thể gặp phải. Các cơ sở đánh giá và tư vấn tâm lí cho trẻ và các nhà giáo dục luôn đồng hành cùng cha mẹ và các con.

4 responses to “NỖI LO TRẺ CHẬM NÓI”

 1. Thuy linh viết:

  Be nha mình bị dính thắng lưỡi bên cạnh đấy dạy con rất khó vì con ko chịu ngồi yẻn chú ý nên h bé chảng chịu nói chỉ nói pai và bóc hix mình rất lo láng

  • Vu Tuan viết:

   Thân chào phụ huynh Thuy linh,
   Cảm ơn phụ huynh đã tin tưởng Trung tâm tư vấn và can thiệp sớm Phương Thanh để trao đổi tình hình của bé nhà mình.
   Tuy nhiên với những chia sẻ ngắn gọn này chúng tôi rất khó đưa ra được chẩn đoán chính xác vấn đề của trẻ. Rất mong phụ huynh thu xếp thời gian và cho con đến tham gia đánh giá chuyên sâu tại Trung tâm (cơ sở 1: số 5 ngõ 51 Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội; cơ sở 2: lô 24 chung cư An Lạc, Mĩ đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) hoặc liên hệ trực tiếp Giám đốc trung tâm: ThS. Nguyễn Thị Thanh 0976.976.093 để được tư vấn cụ thể.
   Trân trọng cảm ơn phụ huynh!

 2. Kim quý viết:

  Con em được 14 tháng rồi mà mới nói bà mẹ đi ra đây . Và cháu rất ít nói chuyện. Vậy có phải con e bị chậm nói k ạ

  • Vu Tuan viết:

   Thân chào phụ huynh Kim quý,
   Cảm ơn phụ huynh đã tin tưởng Trung tâm tư vấn và can thiệp sớm Phương Thanh để hỏi vấn đề này.
   Phụ huynh quan tâm tới lĩnh vực trẻ chậm nói có thể theo dõi bài ở link dưới đây:
   http://lopdaytretuky.com/noi-lo-tre-cham-noi/
   Nếu sắp xếp được thời gian thỏa đáng, phụ huynh cho con đến Trung tâm đánh giá, với phòng đánh giá chuyên sâu và có sự hỗ trợ của các công cụ đánh giá tin cậy cao và đội ngũ chuyên gia có trình độ. Phụ huynh liên hệ cô Thanh – Giám đốc trung tâm 0976.976.093
   Trân trọng cảm ơn phụ huynh!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *