Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Ngày nay có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tự kỷ ngày càng gia tăng. Chứng bệnh này không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe mà còn khiến quá trình phát triển của trẻ chậm lại so với các bạn cùng trang lứa. Một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ như sau:

Trẻ khó khăn trong giao tiếp là dấu hiệu cơ bản nhận  biết trẻ tự kỷ

Giao tiếp khó khăn là đặc tính thiên bẩm của trẻ, đây cũng là một trong những dấu nhận biết trẻ tự kỷ dễ dàng giúp bạn dễ dàng biết con mình có bị mắc phải căn bệnh này hay không:

  • Trẻ khó khăn trong giao tiếp mắc bệnh tự kỷ sẽ thường bập bẹ ít nói trong những năm đầu tiên và gần như không nói được đến khi trẻ 5 tuổi.
  • Trẻ có nói nhưng chỉ nói được các đâu đơn giản vô nghĩa, các câu nói của trẻ không liên quan đến các hiện tượng xung quanh. Trẻ chỉ nhại lại lời nói của người khác, không biểu lộ cảm xúc, chẳng nhấn giọng, vốn từ trẻ ít ỏi và khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hoàn toàn hạn chế.
  • Một số trẻ sử dụng các từ ngữ riêng, theo lối tưởng tượng riêng và người khác hoàn toàn không hiểu trẻ nói gì.
  • Các bé bị tự kỷ thường sử dụng theo các ngôn  ngữ mà trẻ tự nghĩ ra và người khác sẽ không thể hiểu trẻ nói gì.
  • Trẻ không hiểu được lời nói của cha mẹ hoặc bất kì ai. Chính vì vậy các bé cũng không thể hiện được suy nghĩ của mình.
  • Khi giao tiếp hoặc nói chuyện cùng người khác bé không nhìn vào mắt người khác.
  • Nếu người lớn hỏi nhiều câu hỏi liên tục trẻ không thể biết cách trả lời và thường nhại lại câu hỏi.
  • Một số trường hợp đang nói chuyện trẻ sẽ bỏ lửng câu nói, không tương tác qua lại trong giao tiếp bằng ngôn ngữ.
  • Nếu con bạn có một trong số các dấu hiện trên cần có sự quan tâm và biện pháp can thiệp đúng cách để trẻ nói nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn cũng như được các bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Dấu hiệu 2 nhận biết trẻ tự kỷ: trẻ không thích các sự thay đổi

Trái ngược với các trẻ nhỏ khác, trẻ tự kỷ không thích chơi với bạn bè, trẻ cũng không thích sự thay đổi môi trường mà chỉ thích một mình. Trẻ cũng có xu hướng chỉ thích một môi trường sống quen thuộc. Đôi lúc sẽ rất tức giận nếu ai đó thay đổi môi trường sống hay môi trường xung quanh của trẻ. Cụ thể nếu cha mẹ hay người lớn sắp xếp lại sách vở và đồ đạc theo trật tự khác bé sẽ rất khó chịu và tức giận.

Dấu hiệu nhận  biết trẻ tự kỷ này càng rõ rệt hơn khi bạn quan sát thấy lúc bạn dắt bé đến nơi đông người, phá vỡ không gian phòng riêng bé. Có thể nói 99% trẻ tự kỷ đều không thích những điều mới mẹ hay sự thay đổi ồn ào náo nhiệt trong cuộc sống của trẻ.

Dấu hiện nhận biết trẻ tự kỷ số 3: trẻ thích chơi một mình

Trẻ con thường thích chạy nhảy và nô đùa cùng bạn bè nhưn trẻ mắc bệnh tự kỷ thì không. Trẻ chỉ loanh quanh trong không gian riêng của chúng. Đặc biệt các bé sẽ gắn bó với 1 hay 2 món đồ chơi quen thuộc như búp bê, gấu bông hay  mèo kitty. Những món đồ chơi này được bé coi như người bạn thân thiết và nếu bị mất hay bị thay thế bằng món đồ chơi khác sẽ khóc la, phản ứng dữ dội. Nhiều trẻ sau đó trở nên lầm lì hơn.

dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ 4: trẻ có hành vi lặp đi lặp lại

Trẻ lặp lại các hành động một cách máy móc: chỉ thích 1 món ăn, chỉ chơi 1 món đồ chơi, chơi một trò chơi duy nhất, thích mặc 1 trang phục duy nhất.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ 5: Trẻ không biết tự chăm sóc bản thân

Các trẻ có dậu hiệu tự kỷ thường vụng về chậm chạp không biết tự chăm sóc bản thân. Thậm chí không biết vệ sinh cá nhân. Mọi nhu cầu cơ bản từ ăn mặc, vệ sinh đều cần người nhắc nhở làm giúp.

Là cha mẹ không một ai trong chúng ta muốn nhìn cảnh đứa con thân yêu trở nên ngờ nghệch tự kỷ. Nhưng quan sát và tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rất quan trọng để giúp con bạn được chăm sóc và chữa trị kịp thời.

 

 

One response to “Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *