Cách xác định trẻ tự kỷ?

Tự kỷ (Autism), hay rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder, viết tắt là ASD) đều là những thuật ngữ nói đến một nhóm của các rối loạn phức tạp trong sự phát triển của não bộ. Cách xác định trẻ tự kỷ? Các phương pháp sau có thể giúp cho cha mẹ và người thân phát hiện bệnh tự kỷ của trẻ sớm hơn để có phương án can thiệp kịp thời.

cách xác định trẻ mắc bệnh tự kỷ

Tìm hiểu về căn bệnh tự kỷ và cách xác định trẻ tự kỷ

Từ tháng 5 năm 2013, với sự ra đời của Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm thần phiên bản 5 (DSM-V), tất cả các loại rối loạn tự kỷ như rối loạn tự kỷ điển hình, rối loạn phân rã tuổi thơ, các rối loạn phát triển lan tỏa không đặc hiệu và hội chứng Asperger được tích hợp vào một ô chung tên là “rối loạn phổ tự kỷ”.

ASD có thể có liên quan tới khuyết tật trí tuệ, khó khăn về kết hợp vận động cơ, vấn đề chú ý, và các vấn đề về sức khỏe như giấc ngủ, vấn đề tiêu hóa. Một số người tự kỷ có khả năng tốt ở các kỹ năng thị giác, âm nhạc, toán (con số) và nghệ thuật.

Có vẻ như tự kỷ có nguồn gốc từ sự phát triển của não bộ rất sớm, có thể ngay trong bào thai. Tuy vậy, các triệu chứng thường rõ ràng từ 2 đến 3 tuổi. Một số trẻ có biểu hiện hiện rõ từ sớm hơn (ví dụ 12 tháng), một số trẻ thậm chí đến 4, 5 tuổi mới thể hiện rõ ràng các triệu chứng của tự kỷ.

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng gia tăng rõ rệt

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ ở Mỹ năm 2012 là 1/88, tỉ lệ tự kỷ ở nam cao hơn nữ là 4 – 5 lần. Khoảng 1/54 trẻ em trai và 1/252 em gái bị tự kỷ. Tỉ lệ tự kỷ trên thế giới được cho là khoảng 1%. Nếu theo tỉ lệ này, Việt Nam có khoảng 20 triệu trẻ em từ 0 đến 11 tuổi, số lượng trẻ bị tự kỷ sẽ là 2 triệu x 1% = 200.000.

Việt Nam có khoảng 20 triệu hộ gia đình, mỗi gia đình có khoảng 2 trẻ em. Như vậy cứ 1 trong 50 gia đình thì có khoảng một gia đình có trẻ bị tự kỷ.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Làm thế nào để chuẩn đoán trẻ mắc bệnh tự kỷ?

Chưa có xét nghiệm y khoa để xác định trẻ tự kỷ. Các xét nghiệm về vi chất, hệ tiêu hóa, điện não đồ hay cộng hưởng từ… không thể đưa ra kết luận trẻ có bị tự kỷ hay không. Chỉ có các bác sĩ nhi khoa hoặc tâm thần, nhà tâm lý học được đào tạo chuyên về chẩn đoán tự kỷ, sử dụng các thang đo dựa trên quan sát hành vi, mới có thể chẩn đoán tốt cho tự kỷ.

cách xác định trẻ mắc bệnh tự kỷ

Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã đề xuất một đánh giá tổng thể khi chẩn đoán tự kỷ, đánh giá tổng thể nên bao gồm: lịch sử phát triển và sức khỏe toàn diện; đánh giá về tâm lý; đánh giá về giao tiếp; đánh giá về y khoa (ví dụ khả năng nghe, cấu tạo cơ quan phát âm…); các lĩnh vực vận động, tâm thần kinh; lịch sử y tế và phát triển; quan sát hành vi; đánh giá nhận thức, giao tiếp và các kỹ năng thích nghi xã hội; và sử dụng các công cụ “tiêu chuẩn vàng”: ADOS và ADI-R. Một đánh giá phù hợp cho tự kỷ sẽ bao gồm cả quan sát trực tiếp và phỏng vấn bố mẹ và giáo viên. Một nguồn thông tin duy nhất sẽ thiếu tính khách quan và toàn diện.

Để có thể phát hiện sớm trẻ mắc bệnh tự kỷ phụ huynh nên quan sát hành vi và đánh giá nhận thức giao tiếp ở trẻ một cách cẩn thận chu đáo.

 

2 responses to “Cách xác định trẻ tự kỷ?”

  1. […] Trẻ tự kỷ là trẻ gặp những rối loạn phát triển ở những năm đầu đời. Trẻ tự kỷ thường khó giao tiếp, khó tương tác với người khác. Trẻ thường gặp nhiều hạn chế về tâm lý và xã hội. […]

  2. […] hội và sống tự lập thì cần phải phát hiện tự kỷ sớm. Ngay khi trẻ có các dấu hiệu ban đầu của tự kỷ cần được cha mẹ theo dõi và có phương cách can thiệp sớm nhất. […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *